Tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự có nữ tiến sĩ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, ngày 26/02/2024, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa – Trưởng khoa Khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã vinh dự nhận được quyết định về Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia là giải thưởng quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên – một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức. Bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985, đây là giải thưởng thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội.. Để đạt được giải thưởng, không chỉ có đam mê và tình yêu nghề nghiệp, những “bông hồng thép” trong ngành khoa học Việt Nam đã phải hy sinh rất nhiều để có được thành công trong sự nghiệp.  Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, các nhà khoa học nữ đã cống hiến cho xã hội nhiều công trình, đề tài có giá trị ứng dụng cao, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Vinh dự là 1 trong 2 nhà khoa học trên toàn quốc nhận được Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 là minh chứng cho những đóng góp to lớn và không ngừng nghỉ của GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa trong hơn 28 năm cống hiến cho khoa học. Thành tựu này là kết quả của quá trình nghiên cứu miệt mài và đầy tâm huyết của GS, cô đã công bố 148 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 19 bài trên tạp chí ISI/Scopus. Với 92 bài là tác giả chính, bao gồm 12 bài báo ISI/Scopus, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. Ngoài ra, GS đã chủ trì nhiều công trình, đề tài có tính ứng dụng cao, cụ thể, có 06 hợp đồng tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ, 2 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về Quy trình sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sau ủ biogas và Quy trình sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh.

Trong quá trình làm việc, nghiên cứu khoa học, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã được trao 9 giải thưởng cấp quốc gia và cấp tỉnh dành cho các công trình nghiên cứu.và đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng như chiến sĩ thi đua cấp Bộ, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Bộ GD và ĐT, bằng khen của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cũng đang là chi hội trưởng Chi hội Khoa học Đất Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, ủy viên BCH Hội Nữ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cùng đồng nghiệp trong nghiên cứu khoa học

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cùng các sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa nhận khen thưởng tại cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022

Nguồn: husta.vn 

About vuthanhhien