Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ sáng tạo khoa học kỹ thuật trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng

Hiện nay, một trong những đổi mới của giáo dục và đào tạo là hướng tới các hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật, với hoạt động này học sinh có thể tập làm nghiên cứu khoa học, tập làm kỹ thuật để tạo ra sản phẩm bằng những kiến thức mà mình có được. Nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới đó, trong thời gian qua, các cấp, ngành liên quan đã tạo ra nhiều sân chơi khoa học kỹ thuật nhằm mục đích tập hợp, động viên các em yêu thích khoa học kỹ thuật, phát huy cao nhất kiến thức đã học được trong trường học cũng như trong thực tiễn cuộc sống để sáng tạo ra những sản phẩm khoa học có khả năng ứng dụng thực tiễn đem lại hiệu quả cao. Đây cũng là môi trường phát hiện, bồi dưỡng những tài năng, là hạt nhân trong phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong các nhà trường, đơn vị và địa phương.

Tuy nhiên, các sân chơi này vẫn chưa trở thành hoạt động thường xuyên, phổ biến, chưa lan tỏa hay trở thành phong trào rộng lớn trong các cấp, ngành và đặc biệt là các nhà trường. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về khoa học kỹ thuật chưa được chú trọng, chưa có nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng để hỗ trợ cho hoạt động, hay hình thức động viên, khen thưởng chưa thỏa đáng, kịp thời,… nên vẫn chưa thu hút đươc nhiều đối tượng đến với sân chơi khoa học kỹ thuật này. Vì vậy, trong thời gian tới, để kích thích tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học kỹ thuật của các em, CLB Sáng tạo trẻ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ phối hợp với một số tổ chức, đơn vị liên quan hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng với những giải pháp sau:

Thứ nhất, Hỗ trợ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về khoa học kỹ thuật trên các nền tảng không gian mạng (website, facebook, youtube,…) của câu lạc bộ nhằm tạo nền tảng tư duy, phát triển kỹ năng cho các em, ngoài ra tạo thêm nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực và được cụ thể hóa đến từng đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng. Thường xuyên mời các chuyên gia, các nhà khoa học có kinh nghiệm đến nói chuyện với các em, định hướng cho các em về các nghiên cứu, sáng tạo để từ đó các em có được vốn kiến thức, có những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để vận dụng vào quá trình nghiên cứu, sáng tạo nên các đề tài, sản phẩm khoa học có chất lượng, khả năng ứng dụng vào thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ hai, Ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đa số trong các em đều là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy, Câu lạc bộ sẽ phối hợp với nhà trường, các câu lạc bộ liên quan đánh giá năng lực thực của học sinh để có sự quan tâm đặc biệt, kịp thời với những em học sinh có ý tưởng và thật sự đam mê nghiên cứu khoa học, từ đó đề xuất phân công người hướng dẫn tư vấn, gần gũi, giúp các em quyết định lựa chọn ý tưởng cần nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của bản thân các em.

Trại hè Khoa học – Sân chơi mới, lạ, lý thú và đầy trực quan được CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế Bảo trợ tổ chức thường xuyên cho học sinh THCS thành phố Huế.

Thứ ba, Bên cạnh những sân chơi khoa học kỹ thuật lớn của tỉnh như Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng; Cuộc thi khoa học kỹ thuật; Cuộc thi tin học trẻ, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật,… Câu lạc bộ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tạo thêm nhiều sân chơi khoa học kỹ thuật mới, lạ, sôi động, đầy trực quan và ứng dụng như trại hè khoa học, cuộc thi sáng tạo robot, cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ,… để thu hút các em tham gia, đây là những môi trường thuận lợi để vun đắp sự đam mê và hiểu biết của các em với khoa học kỹ thuật và thúc đẩy tinh thần chủ động tìm tòi, học hỏi khoa học của các em trong những năm về sau.

Thứ tư, Đề xuất, kết nối với các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp,… có những cơ chế, chính sách hỗ trợ thông thoáng và thường xuyên để các em có điều kiện tiếp cận và đầu tư cho khoa học kỹ thuật, vì lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đa số trong các em đang sống phụ thuộc vào gia đình nên việc dành khoản kinh phí cá nhân để phục vụ nghiên cứu khoa học rất khó thực hiện. Bên cạnh đó, câu lạc bộ sẽ tăng cường hỗ trợ cho công tác thực hành, thực nghiệm của các em, không ngừng động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em yên tâm nghiên cứu, sáng tạo những mô hình, sản phẩm đạt chất lượng cao.

Tin rằng, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp trên thì Câu lạc bộ Sáng trẻ thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ góp phần hỗ trợ thúc đẩy hoạt đông sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia, nhất là các em thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Khoa học kỹ thuật sẽ trở thành một môi trường thuận lợi để các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống và xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

About Uy Phong

Trần Minh Phong - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế