Hội thảo khoa học quốc gia “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”

Sáng ngày 30/11/2022, tại hội trường Le Grand Salon, khách sạn Indochine, thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quyết Chiến – Uỷ viên Đảng đoàn, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, AHLĐ.GS.TS. Bùi Đức Phú – Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS.TS. Phạm Như Hiệp – Đại biểu Quốc hội, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế; PGS.TS. Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố; các trường đại học, cao đẳng, các nhà khoa học, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực y tế.

Về phía Thường trực Ban Tổ chức hội thảo – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Đại học Huế cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp hội và Chủ tịch các Hội thành viên thuộc khối Y-  Dược trực thuộc Liên hiệp hội.

NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Quyết Chiến – Uỷ viên Đảng đoàn, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đánh giá cao và xem đây là một trong những hội thảo quan trọng được tổ chức nhằm tạo quan điểm chủ động, tích cực của các nhà khoa học, nhà quản lý, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hội KH&KT tham gia vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao sự hiểu biết và hiểu biết đúng về hậu Covid-19 cùng những vấn đề liên quan tới tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước định hướng các quan điểm, giải pháp phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ổn định đời sống cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

ThS. Nguyễn Quyết Chiến – Uỷ viên Đảng đoàn, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Bệnh Coronavirus 2019 (COVID-19) do Coronavirus mới SARS-CoV-2 là một đại dịch của thế kỷ này với hàng trăm triệu người mắc bệnh và hàng triệu người tử vong trên toàn thế giới. Tại Việt Nam theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số ca nhiễm tới nay hơn 11 triệu 5 trăm ca nhiễm và hơn 43 ngàn ca tử vong. Trong quá trình điều trị và theo dõi phần lớn người nhiễm phục hồi sau 2-6 tuần và trở lại sức khỏe bình thường, tuy vậy vẫn còn một số người có các triệu chứng kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng sau khi hồi phục từ bệnh COVID-19 cấp tính mặc dù chúng không còn lây cho người khác trong thời gian này. Đặc biệt ngay cả những người không nhập viện và bị bệnh nhẹ cũng có thể gặp các triệu chứng dai dẳng hoặc muộn và một số bệnh nhân phát triển các biến chứng về nội khoa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân suy yếu dai dẳng do Covid-19 này có thể gọi là Hội chứng Hậu Covid -19 cấp.

Việt Nam chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh dù vẫn còn những diễn biến phức tạp, trên thế giới xuất hiện nhiều biến chủng mới, một số nước vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch rất quyết liệt. Nhờ kiểm soát được dịch bệnh mà Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đạt nhiều kết quả rất tích cực, đất nước đạt nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Thế giới đánh giá cao các thành tựu, kết quả của Việt Nam đạt được.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được gần 70 bài báo cáo, bài viết của các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa, các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực y tế với nhiều góc nhìn khác nhau liên quan tới chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.

Toàn bộ tài liệu kỷ yếu được cập nhật lên trang website của cơ quan Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thừa Thiên Huế, theo địa chỉ: www.husta.vn hoặc qua ứng dụng app.husta.vn. Ban Tổ chức đã thông báo và phát trực tuyến đến 63 đầu cầu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh/thành phố trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các đầu cầu của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội trường, các đại biểu đã nghe các tham luận liên quan tới Hậu Covid và chủng ngừa Covid-19 gồm: “Tổng quan về tình hình dịch Covid-19, một số biện pháp phòng chống dịch chính đã triển khai và công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” của PGS.TS. Trần Kiêm Hảo; “Hậu covid-19 và các biến chứng Tim mạch” của GS.TS. Huỳnh Văn Minh: “Những biến đổi tâm thần kinh trong Covid-19” của TS.BS. Trần Như Minh Hằng; “Ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đến các nhóm người có nguy cơ cao và hiệu quả của vaccine” của PGS.TS. Trần Xuân Chương; “Covid-19 và sức khoẻ sinh sản” của nhóm tác giả PGS.TS. Lê Minh Tâm, ThS. Nguyễn Đắc Nguyên, GS.TS. Cao Ngọc Thành; “Những vấn đề liên quan đến vắc xin phòng Covid-19” của PGS.TS. Trần Đình Bình và “Cập nhật thuốc điều trị và chăm sóc đặc biệt bệnh nhân covid-19” của TS.BS. Nguyễn Đức Hoàng.

About Uy Phong

Trần Minh Phong - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Check Also

Hội thảo Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội – Những vấn đề đặt ra trong thời gian tới

Ngày 12/10/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ …