Hội thảo Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội – Những vấn đề đặt ra trong thời gian tới

Ngày 12/10/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo với chủ đề Hội thảo Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội – Những vấn đề đặt ra trong thời gian tới”.

Tham dự hội nghị tập huấn, về phía Liên hiệp Hội Việt Nam có ThS. Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp hội Việt Nam, PGS.TS. Phạm Bích San – Chuyên gia về Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội (TVPB&GĐXH), Nguyên Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định Xã Hội Việt Nam. Về phía Liên hiệp Hội tỉnh Thừa Thiên Huế có TS.Hồ Đắc Thái Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp Hội, TS. Đặng Thanh Phú, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác TVPB&GĐXH của các tỉnh, thành phố gồm Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, diện lãnh đạo các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc thuộc Liên hiệp Hội tỉnh Thừa Thiên Huế cùng tham dự.

ThS. Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ThS. Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp Hội và các hội thành viên trong nhiều năm qua đã góp phần vào quá trình xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao hiệu quả của các chương trình, dự án quan trọng của quốc gia, ngành, lĩnh vực và địa phương. Thông qua hoạt động TVPB&GĐXH, Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã tham mưu giúp các cơ quan Đảng và Nhà nước có được những cơ sở khoa học, các thông tin phản ánh trung thực ý kiến của xã hội nói chung và các nhà khoa học nói riêng đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.

Cũng tại Hội thảo, các báo cáo viên từ Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội tỉnh Thừa Thiên Huế và chuyên gia đã trình bày các tham luận về “Thực trạng triển khai công tác Giám định Xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp hội địa phương”, “Thực trạng về hoạt động, tư vấn, phản biện và giám định xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế và định hướng của Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế trong thời gian tới”, “Kinh nghiệm triển khai hoạt động TVPB & GĐXH và xây dựng báo cáo về TVPB & GĐXH”.

Tại phiên thảo luận, Hội thảo đã đưa ra 04 vấn đề trọng tâm để đại biểu tập trung tham gia thảo luận như: hoạt động Giám định Xã hội (GĐXH) nên được triển khai độc lập, hay lồng ghép với Tư vấn, Phản biện (TVPB)? Làm rõ hơn khái niệm GĐXH tại Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TVPB và GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam; Quy trình thực hiện GĐXH; việc triển khai hoạt động TVPB và GĐXH tại các địa phương. Với định hướng gợi mở nêu trên, nhìn chung các đại biểu tại Hội thảo đã tập trung thảo luận sôi nổi, có trách nhiệm, các ý kiến góp ý mang tính xây dựng, thẳng thắn, có trọng tâm nhằm chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội tại các địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, ThS. Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao các ý kiến tham gia góp ý tại hội thảo, đồng thời khẳng định việc triển khai công tác TVPB&GĐXH đã góp phần nâng cao vai trò tổ chức Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương, đóng góp tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và các địa phương. Tuy nhiên, phần nhiều địa phương chỉ tập trung vào Tư vấn xã hội, Phản biện xã hội mà chưa có nhiều hoạt động giám định xã hội do nhiều yếu tố khác nhau. Việc triển khai các hoạt động về Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội vẫn còn nhiều khác biệt giữa các địa phương và chưa có sự thống nhất.

Hội thảo lần này có ý nghĩa hết sức thiết thực và quan trọng bởi đây là dịp để Liên hiệp Hội các địa phương tiếp cận được các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác của liên hiệp hội, đồng thời cũng là dịp để gặp mặt, trao đổi giữa Liên hiệp Hội Việt Nam với Liên hiệp hội của các địa phương nhằm chia sẻ kinh nghiệm và cùng tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác Tư vấn, Phản biện và Giám định Xã hội trong thời gian tới./.

Nguyễn Bích Đào

About Uy Phong

Trần Minh Phong - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Check Also

150 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ngày 05/10/2023, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Đại hội đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh …