Nội thất xanh – Giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ môi trường và ứng phó niến đổi khí hậu

Trồng cây xanh là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ môi trường, nhưng không phải gia đình nào cũng có một khoảng đất rộng lớn để có thể thiết kế một khu vườn xanh mát, chính vì thế những khu vườn treo, các bình sinh thái, lẵng hao sinh thái, non bộ để bàn,…là một sự lựa chọn lý tưởng cho ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, nhất là những căn hộ ở thành phố vốn đất chật, người đông.

Nắm bắt được xu thế trên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quy (NVQ), khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm Huế đã nghiên cứu và ứng dụng mô hình Nội thất xanh, đáp ứng nhu cầu trồng cây cảnh trong nhà mà không cần phải tưới hay bón phân thường xuyên và cũng không gây bẩn, mô hình này đang thực sự là giải pháp để biến không gian sống trở thành không gian xanh thân thiện môi trường.

Theo Tiến sĩ NVQ, người dân Việt Nam rất thích cây cảnh trồng trong nhà, nó không những sẽ tạo không khí mát mẻ, trong lành mà con có thể mang lại niềm may mắn trong cuộc sống, tuy nhiên với hình thức chơi cây trước đây là trồng trong chậu đất nhất định thì quá trình tưới và bón phân sẽ gây bẩn cho căn phòng, bên cạnh đó nếu không có điều kiện chăm sóc thường xuyên thì cây sẽ bị héo hoặc chết. Chính vì điều này, Tiến sĩ NVQ muốn tạo ra hình thức nào đó để giúp mọi người có thể chơi cây trong nhà vừa sạch, gọn, đẹp và không phải thường xuyên chăm tưới.

Với ý tưởng này, những bức tranh bằng cây, bình sinh thái, non bộ để bàn,.. với nhiều màu sắc đa dạng, có thể là hình vuông, hình tròn, bán nguyệt, hay đơn giản chỉ là những ống nứa treo tường, một chậu hoa đặt trên bàn nhưng không cần phải có đất, không phải tưới  thường xuyên, tất cả đã làm cho không gian làm việc hay ngôi nhà, khu vườn trở nên thoáng đãng và và đưa con người trở về gần gũi với thiên nhiên hơn. Điều đặc biệc khi trồng cây bằng phương pháp này thì không cần phải thường xuyên chăm sóc và tưới tắm cho cây, chỉ cần 10 ngày hoặc nửa tháng đổ ít nước thì cây sẽ tự phát triển và xanh tốt.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và GS. TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh thăm sản phẩm Nội thất xanh của TS Nguyễn Văn Quy tại Triển lãm thành tựu khoa học và kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ

Trong tình hình hiện nay, khi mà môi trường sống và môi trường đô thị đang biến đổi hết sức nhanh chóng, ngày càng trở nên nóng và khí hậu biến đổi bất thường, một trong những hướng để hạn chế và khắc phục biến đổi toàn cầu là trồng nhiều cây xanh, đặc biệt là trong khu vực đô thị, mô hình này của Tiến sĩ NVQ sẽ giúp cho số lượng cây xanh trong thành phố, văn phòng tăng lên, làm cho không khí trở nên mát mẻ, trong lành và đặc biệt là tốt cho sức khỏe con người, bên cạnh đó nó cũng các tác dụng làm giảm hội chứng stress trong tình trạng hiện nay khi mà con người thường xuyên gặp phải những tác động không tốt từ cuộc sống, xã hội và gia đình.

Mô hình “Nội thất xanh” Tiến sĩ NVQ có tính khả thi cao, khả năng nhân rộng lớn, lại có tính thương mại tốt. Qua đó nâng cao dần nhận thức cho người dân, đặc biệt là dân thành thị trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống một cách đơn giản và thiết thực. Thông qua mô hình này, Tiến sỹ NVQ cũng muốn gửi đến cộng đồng, xã hội thông điệp “Đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực nhất”.

                                                                       

 Trần Minh Phong

Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

About admin

Check Also

Độc đáo sản phẩm mỹ nghệ từ lá/hoa sen của nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ Nguyễn Thanh Thảo

Nón lá sen, tranh từ lá và hoa sen, bình hoa, túi xách trang trí …