Tôn vinh 14 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tối 17/5, tại hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (LHH) long trọng tổ chức Lễ tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu LHH tỉnh lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện quan trọng trong những hoạt động của tỉnh và đội ngũ trí thức KH&CN chào mừng và kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 năm 2022, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự buổi Lễ, có ông Nguyễn Chí Tài – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh; Ông Hoàng Hải Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Lê Duy Tiến – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Ban Khoa học công nghệ và Môi trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) cùng đại điện lãnh đạo các sở, ban ngành, lãnh đạo các hội thành viên, trung tâm trực thuộc và đông đảo các nhà khoa học, trí thức tiêu biểu, hội viên, người thân của các Trí thức tiêu biểu đã đến tham dự.

Đây là hoạt động có ý nghĩa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận công lao, tôn vinh đội ngũ Trí thức Khoa học và Công nghệ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ Trí thức khoa học và công nghệ tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Ghi nhận, biểu dương những thành tích và sự cống hiến của các nhà khoa học,  GS TS Trần Hữu Dàng, Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh “Đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là đứng thứ nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đứng thứ ba toàn quốc về số lượng, chỉ đứng sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ 15.124 người, trong đó có 275 giáo sư, phó giáo sư, gần 1.043 tiến sĩ, 3.936 thạc sĩ và hơn 300 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú và 37 giáo sư danh dự của khối Đại học Huế…

14 nhà  khoa học tiêu biểu trong buổi lễ Tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 là những bông hoa tiêu biểu cho trí tuệ, tài năng và tâm huyết có những đóng góp và cống hiến xuất sắc cho sự phát triển khoa học – công nghệ và cho sự phát triển của đội ngũ trí thức tỉnh Thừa thiên Huế góp phần xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh, những gương mặt có những giải pháp, sáng kiến, công trình khoa học tiêu biểu, thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và công nghệ và trong đó có 01 nhà khoa học người nước ngoài. Những thành tựu nổi bật của họ đã được biết tới không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn trên tầm quốc tế với những con người xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế”. Qua 6 lần tổ chức xét chọn đã tôn vinh 86 trí thức tiêu biểu, trong đó có 5 trí thức là người nước ngoài được tổ chức xét chọn một cách khách quan và minh bạch. Mười bốn nhà trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu trong buổi lễ Tôn vinh, với những thành tựu nổi bật, xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao và nhấn mạnh “Tỉnh sẽ luôn quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tăng cường ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động lao động, sản xuất. Chú trọng đưa các kết quả nghiên cứu, sáng tạo vào thực tiễn. Kịp thời quan tâm động viên, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có những sáng tạo hữu ích trong nghiên cứu, lao động để khích lệ phát triển phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh”.

Thay mặt đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Ông Lê Duy Tiến cũng mong muốn Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở ban ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cho đội ngũ trí thức KH&CN, nòng cốt là Liên hiệp hội Thừa Thiên Huế có những nghiên cứu phát triển công nghệ, ứng dụng vào đời sống, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI (16) và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII mong muốn mục tiêu năm 2045 Việt Nam chúng ta trở thành một nước phát triển. Ông cũng đề nghị hoạt động tôn vinh này sẽ tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động sinh động hơn và sẽ tôn vinh được nhiều trí thức là những gương sáng trong lao động sáng tạo KH&CN đã có nhiều công lao trong nghiên cứu và phát triển đổi mới công nghệ.

Theo husta.vn

About Uy Phong

Trần Minh Phong - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Check Also

Hội thảo Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội – Những vấn đề đặt ra trong thời gian tới

Ngày 12/10/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ …