Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm Hội nghị Khoa học quốc gia, quốc tế

Đó là chủ đề của hội thảo khoa học đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng ngày 11/5/2022.

Đây là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 đồng thời khẳng định vai trò, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình hành động 69-CTr/TU của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nội dung xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, các nhà khoa học và chuyên gia đến từ các Hội thành viên của Liên hiệp Hội, các trường đại học trên địa bàn.

GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã giới thiệu về sự hình thành và phát triển của Liên hiệp hội, những thành quả về Hội nghị, Hội thảo mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế của các Hội thành viên đã được tổ chức bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến thích ứng với tình hình dịch bệnh trong thời gian qua. Đồng thời GS.TS. Trần Hữu Dàng cũng đã nhấn mạnh những thuận lợi của tỉnh Thừa Thiên Huế như: đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là đứng thứ ba toàn quốc về số lượng, chỉ đứng sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 40 nghìn người có trình độ từ cao đẳng trở lên và đa dạng về ngành nghề đào tạo; Cùng với sự hợp tác quốc tế toàn diện, hoạt động hợp tác quốc tế được xem là hoạt động chiến lược và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thêm vào đó, Huế từng là kinh đô hay là Cố đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều Nguyễn, với nhiều công trình được xây dựng từ rất sớm, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn như Bệnh viện Trung ương Huế, Đại học Huế,…; Huế còn là nơi có phương tiện đi lại thuận lợi như sân bay quốc tế Phú Bài, khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, hầm đường bộ Hải Vân … đã kết nối và đưa khách trong nước và nước ngoài về gần với Huế hơn. Huế cũng là một trong những tỉnh đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, để định hình, xây dựng một Trung tâm hội nghị khoa học tầm cỡ quốc gia, quốc tế, cần tận dụng hơn nữa uy tín và đội ngũ trí thức nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành để vận động, thu hút tổ chức các hội nghị khoa học tầm cỡ ngay trên địa bàn tỉnh; Cần có cơ sở hạ tầng, trung tâm hội nghị có quy mô lớn đáp ứng hội nghị khoa học quốc gia, quốc tế. Ngoài ra, cần phát huy hiệu quả những hội nghị quốc tế trên địa bàn tỉnh và số hoá tất cả những thành tựu của các hội nghị khoa học là cơ sở tham khảo, nguồn thông tin giá trị mang tầm quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học

Hội thảo đã nghe 04 báo cáo tham luận với các chủ đề:

– Góp phần xây dựng Huế trở thành một trong những trung tâm hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế – nhìn từ Bệnh viện Trung ương Huế – PGS.TS.BS Phạm Nguyên Tường, Phó Giám đốc trung tâm Ung bướu BV TW Huế

– Một vài suy nghỉ nhằm thu hút và nâng tầm hội nghị/hội thảo khoa học tại Thừa Thiên Huế – PGS.TS. Lê Văn Thăng, Chủ tịch Hội Địa lý và Tài nguyên Môi trường Thừa Thiên Huế

– Kinh nghiệm tổ chức hội nghị trực tuyến Á Châu tại đầu cầu Thừa Thiên Huế – PGS.TS. Hoàng Minh Lợi, Chủ Tịch Hội CĐHA-YHHN tỉnh Thừa Thiên Huế

– Xây dựng Huế trở thành Trung tâm Sử học quốc gia và quốc tế – PGS.TS. Đỗ Bang, UVTV Liên hiệp hội, nguyên Chủ tịch Hội KHLS tỉnh Thừa Thiên Huế

Toàn thể đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung đánh giá, phân tích về tiềm năng, lợi thế lớn về phát triển khoa học và công nghệ, cũng như thông qua các hội nghị, hội thảo để thu hút những đầu tư lớn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, khoa học kỹ thuật, công nghệ cao cho tỉnh nhà.

Theo husta.vn

About Uy Phong

Trần Minh Phong - Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Check Also

Hội thảo Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội – Những vấn đề đặt ra trong thời gian tới

Ngày 12/10/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ …